Ngày 9/6/2018, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương mạng di động quốc tế thứ 10 tại Myanmar với thương hiệu Mytel.

Tới dự sự kiện: Về phía Việt Nam có các đồng chí: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn; Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng; Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương; Về phía Myanmar có: Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar-Thống tướng Min Aung Hlaing, Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar Sein Win; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar.

tap the3.jpg

Phát biểu tại lễ khai trương có tên gọi "Empower My Myanmar" (Tiếp thêm sức mạnh cho Myanmar) của Mytel, Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar cho rằng, sự kiện là dấu mốc quan trọng trong lịch sử Myanmar, cũng là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar trong lĩnh vực ICT.

Thống tướng nhấn mạnh, Mytel là công ty viễn thông quốc doanh (public companty) duy nhất trong số 4 nhà cung cấp viễn thông đã được cấp phép tại Myanmar. "Với kinh nghiệm và công nghệ của Viettel Group, nhà mạng đã đầu tư thành công ở 9 quốc gia khác trên thế giới, tôi tin tưởng liên doanh Mytel sẽ tiếp tục thành công. Tôi tin tưởng, Mytel sẽ góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực viễn thông cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước Myanmar", Thống tướng nói.

Là nhà mạng thứ 4 hoạt động tại thị trường Myanmar (sau 2 nhà mạng nước ngoài và 1 nhà mạng địa phương) nhưng Mytel đặt mục tiêu trở thành nhà mạng lớn nhất cả về hạ tầng và kinh doanh. Với việc triển khai công nghệ 4G trên phạm vi toàn quốc ngay khi khai trương, Mytel là mạng di động đầu tiên và duy nhất tại Myanmar được đầu tư công nghệ này. Mytel cũng là nhà mạng duy nhất có kênh hỗ trợ khách hàng qua video call, giải đáp thắc mắc bằng tiếng dân tộc Shan (ngôn ngữ bản địa của người Shan tại Myanmar với khoảng 6 triệu dân, các mạng khác chỉ có tiếng Myanmar và tiếng Anh).

Vẫn với chiến lược thu hút khách hàng bằng hạ tầng mạnh và rộng khắp, trong năm đầu tiên đi vào kinh doanh, Mytel đầu tư hơn 7.000 trạm thu phát sóng 4G và hơn 30.000 km cáp quang, phủ khắp đất nước Myanmar. Ngoài ra, Mytel cung cấp thêm nhiều giải pháp góp phần xây dựng xã hội thông minh, như: Giải pháp nông nghiệp thông minh (Nextfarm), Hệ thống quản lý tín hiệu đèn giao thông (Smart Light), Ví điện tử, Thiết bị giám sát hành trình…

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Mytel dự kiến dành 80 triệu USD trong 15 năm cho các dự án trách nhiệm xã hội tại Myanmar, trong đó 80% ngân sách này sẽ được phân bổ cho việc hỗ trợ lĩnh vực giáo dục. Internet trường học là dự án cộng đồng đầu tiên mà Mytel thực hiện, với cam kết đưa Internet băng rộng miễn phí tới 1.535 trường học trên khắp lãnh thổ Myanmar. Bên cạnh đó, Mytel cũng cung cấp nguồn ngân quỹ chính hàng năm trong vòng 3 năm cho cuộc thi Tin học Quốc tế và hợp tác phát triển hệ thống phần mềm quản lý giáo dục của Myanmar.

Theo Viettel, trong số 10 thị trường quốc tế mà Tập đoàn Viettel đã kinh doanh, Myanmar là quốc gia có tốc độ triển khai hạ tầng viễn thông nhanh nhất, thực hiện cuộc gọi đầu tiên và là VoLTE (thoại HD) chỉ dưới một năm kể từ ngày bắt đầu xây dựng mạng lưới (ngày 11/2/2018). Đây là thị trường nước ngoài lớn nhất của Viettel tính đến thời điểm hiện tại. Myanmar được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội tăng trưởng tích cực cho Viettel.

Cùng với thời điểm khai trương, Tập đoàn Viettel công bố chính sách "miễn cước" roaming cho các khách hàng Việt Nam tới Myanmar và chiều ngược lại với khách hàng của Mytel. Chính sách này đã tạo ra một vùng 4 quốc gia không còn cước roaming quốc tế nếu sử dụng mạng di động của Tập đoàn Viettel gồm: Việt Nam, Myanmar, Lào, Campuchia.

Tính đến thời điểm khai trương mạng di động Mytel tại Myanmar, vốn đăng ký đầu tư nước ngoài của Viettel là hơn 2 tỷ USD, và lợi nhuận đã chuyển về Việt Nam là 516 triệu USD, tức là chiếm gần 45% tổng số vốn đã đầu tư.

tap the.jpg

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​